Dung lượng ngày càng tăng và giá ngày càng giảm, liệu 4GB hay thậm chí là 8GB có đáng tiền bằng 2GB không? Khi nào thì cần đến lượng bộ nhớ này? Lời mở đầu

Bộ nhớ DDR2 đã rất rẻ , bộ nhớ DDR3 ngày càng trở nên thông dụng , dân ghiền máy tính lại đặt ra một câu hỏi mới: liệu 4GB hay thậm chí là 8GB có đáng tiền bằng 2GB không? Khi nào thì cần đến lượng bộ nhớ này?

Cho dù có hỗ trợ tận 16GB của P45, nhưng DIMM DDR2 4GB vẫn rất, rất đắt… vì thế chúng ta nên giới hạn trong tối đa 8GB.

 /
Hệ điều hành 32-bit và 64-bit: Giới hạn bộ nhớ 4GB

Có thể bạn chưa biết ràng các hệ điều hành 32-bit bị giới hạn trong bộ nhớ tối đa 4,294,967,296 byte, hay 4GB theo ngôn ngữ thường dùng. Tuy nhiên, 4GB này được chia sẻ giữa tất cả các thiết bị MMIO (Memory-Mapped Input Output ) , trong đó có card đồ hoạ. Do đó, chiếc card đồ hoạ nho nhỏ 512MB bạn vừa mua sẽ khiến bộ nhớ tổng của bạn chỉ còn lại 3.5GB. Vậy còn GTX GeForce 280 Nvidia với 1GB GDDR3 thì sao? Nó sẽ khiến bộ nhớ của bạn chỉ còn 3GB.

Như vậy, nếu bạn là một game thủ và muốn nâng cấp hệ thống đồ hoạ của mình, điều này sẽ chỉ tạo gánh nặng cho dung lượng bộ nhớ của bạn mà thôi.

Còn các hệ điều hành 64-bit lại có đến 16,384GB (cao hơn 16TB một chút) bộ nhớ, giúp bạn có đầy đủ không gian để sử dụng cho hiện tại và cả sau này nữa. Tất nhiên không gian hệ thống MMIO vẫn còn đó và vẫn hoạt động như cũ, nhưng dung lượng sẵn có quá lớn đến mức bộ nhớ đồ hoạ (hay bất kỳ bộ nhớ nào định vị được ) cũng chẳng ảnh hưởng đến kích thước bộ nhớ hệ thống.

Từ đầu đến cuối chúng ta chạy thử nghiệm đều sử dụng Vista x64 có cài Service Pack 1 bởi nó cung cấp một nền tảng đồng nhất cho việc kiểm định. Vista 32-bit hay thích hợp hơn là XP 32-bit cũng khá phổ biến, nhưng câu chuyện về nhược điểm của Vista thì không còn chính xác nữa: hiện các driver đã có mặt và kể từ khi Service Pack 1 xuất hiện, và các hoạt động khác tốt. Trong lần khảo sát gần đây, có đến một nửa số người được hỏi có sử dụng Vista x64 có cài SP1 và khá nhiều người vẫn đang chạy hệ điều hành 32-bit đang nghĩ đến chuyện nâng cấp.

Do đó, cũng như trong tất cả các lần kiểm định trong nhà khác – dù là bo mạch chủ, đồ hoạ, hệ thống điều nhiệt hay game – Vista x64 cũng là hệ điều hành tiêu chuẩn.

Mục tiêu kiểm định

Sử dụng một chương trình miễn phí của Microsoft mang tên Process Explorer 11.1 để quản lý việc sử dụng bộ nhớ trong ba mục sau: Virtual Size là tổng lượng “không gian địa chỉ” được sử dụng trong một quy trình, nhưng không cần thiết phải sử dụng toàn bộ lượng không gian này.Virtual Size cần cho cả bộ nhớ vật lý hoặc pagefile. Private Bytes là tổng lượng bộ nhớ vật lý và bộ nhớ trang được phân bổ cho một quy trình nhất định. Và cuối cùng, Working Set Private là tổng dung lượng bộ nhớ vật lý được phân cho một quy trình nhưng cũng bao gồm cả các dữ liệu chia sẻ từ những quy trình khác.

 /
Hệ thống kiểm định

*Corsair CM2X1048-6400C5DHX (2x1GB 5-5-5-18-2T)

*Corsair CM2X2048-6400C5DHX (2x2GB 5-5-5-18-2T, two sets for 8GB)

*Asus P5Q Deluxe

*Intel Core 2 Extreme Edition QX9650

*Nvidia GeForce 9800 GTX

*Seagate 7200.10 250GB Hard Drive

*Hệ thống điện và Cooling Silencer 750W PSU

*Windows Vista Home Premium 64-bit SP1

*Nvidia Forceware 175.19

Hiệu suất của bộ nhớ

Khi các thời gian trễ của bộ nhớ là bằng nhau, liệu DIMM có mật độ lớn hơn sẽ đem lại tốc độ cao hơn trong bộ nhớ 4GB so với bộ nhớ 2GB? Và liệu đưa 4 DIMM vật lý vào bộ nhớ 8GB sẽ khiến tốc độ tăng lên hay giảm đi so với 4GB?

/ 
Rõ ràng chúng ta có thể thấy bộ 2 DIMM trong bộ nhớ 2GB và 4GB có tốc độ thô tương đương nhau, cả trong Everest lẫn Sisoft Sandra. Còn bộ nhớ 8GB lại chậm hơn khá nhiều, nhất là về tốc độ copy trong Everest. Khi kiểm tra thử bộ nhớ 4x1GB bên cạnh bộ nhớ 2x2GB và phát hiện ra rằng tốc độ ở đây lớn hơn rất nhiều, đặc biệt là về tốc độ copy – trái ngược với bộ nhớ 8GB.

 /
Như đã dự tính, 4 DIMM khiến thời gian trễ của bộ nhớ 4x1GB lớn hơn so với 2x2GB. Với bộ nhớ 4x2GB cũng vậy – ở cùng timing bộ nhớ, tốc độ chỉ chậm hơn một chút.

Thời gian khởi động

Liệu bộ nhớ lớn có ảnh hưởng đến thời gian khởi động PC không? Tiến hành đo thời gian từ lúc màn hình BIOS hiện lên cho đến khi notepad tự động chạy trong menu start, và tính trung bình kết quả của 3 lần đo để xem liệu bộ nhớ lớn có tạo nên sự khác biệt nào không.

/ 
Kết quả ở đây là không. Thực ra đó là do Vista đã tận dụng bộ nhớ lớn hơn để tải trước vào trong đó, vì thế thời gian khởi động chỉ dài hơn một chút. Trong cả ba lần kiểm tra, 400MB bộ nhớ thêm cũng chỉ mất có 3 giây để cache vào bộ nhớ, vì thế nếu có ai phàn nàn về “bộ nhớ cồng kềnh của Vista,” người đó cũng phải thừa nhận rằng giờ đây các chương trình và tính năng tải nhanh hơn rất nhiều bởi đã có một số thành phần nằm sẵn trong bộ nhớ. Nếu chú ý, bạn sẽ thấy lượng phần trăm bộ nhớ sử dụng đã giảm từ 31% xuống chỉ còn 12%.

///
Tình trạng bộ nhớ trong Vista x64 SP1 sau khi khởi động với thiết lập 2GB, 4GB và 8GB.

Photoshop Elements 6 – Tải 20 tấm ảnh

 Sử dụng phiên bản Photoshop Elements mới nhất và tăng lượng bộ nhớ sử dụng lên 100% trong mục tuỳ chọn. Hiện Adobe chưa có bản Photoshop 64-bit, vi thế bộ nhớ của nó chỉ giới hạn trong 2GB, cho dù bạn có cài bao nhiêu bộ nhớ đi chăng nữa. Vì thế khi tăng từ bộ nhớ 2GB lên 4GB, có thể chúng ta sẽ thấy một số cải thiện nhất định, chứ không cần thiết là 8GB. Trong lần kiểm tra này, chỉ làm một việc duy nhất là tải 20 tấm ảnh dạng JPEG 8MP từ máy ảnh Canon 400d Digital SLR (tất nhiên sau khi đã copy vào ổ cứng ). Và tính lượng thời gian trung bình để mở tất cả những tấm ảnh trên.

 /

Về giới hạn 2GB trong Photoshop, so sánh giữa một ổ cứng Seagate 7200.10 250GB loại “trung bình” với một ổ Western Digital RaptorX 150GB có tốc độ cao hơn đê xem liệu ổ cứng nhanh hơn sẽ có kết quả ra sao so với ổ cứng dung lượng lớn hơn.

 /

 /
/
/
 
2GB , 4GB và 8GB bộ nhớ dùng sau khi kiểm nghiệm hoàn thành

Với 20 bức ảnh, cũng như việc bạn xem lại những tấm ảnh đã chụp sau một buổi chiều dã ngoại, sự khác biệt về tốc độ ở đây gần như bằng không: 2GB và 4GB chỉ chênh lệch vài giây, còn 4GB và 8GB thì còn ít hơn nữa(mức chênh lệch này nằm trong sai số cho phép.

Ổ cứng tốc độ cao hơn cũng làm nên sự khác biệt, nhưng lại một lần nữa sự khác biệt này chỉ là vài giây.

Photoshop Elements 6 – Tải 200 tấm ảnh

Lần này, chúng ta thử kiểm nghiệm với việc tăng số lượng ảnh thử nghiệm lên 200 tấm .

 /

/

/

/

Kết quả 2GB, 4GB và 8GB sau khi kiểm tra hoàn tất.  

Do bộ nhớ 2GB cạn rất nhanh, nên pagefile ổ cứng được dùng để cache những file đang mở, và quá trình này chậm chạp hơn rất nhiều. Bộ nhớ 4GB và 8GB có thời gian tải lớn hơn rất nhiều: 30-40 giây, mặc dù đáng ngạc nhiên là bộ nhớ 8GB lại lâu hơn 10 giây so với bộ nhớ 4GB. Đó là do tốc độ 4 DIMM chậm hơn so với 2 DIMM, mặc dù có bộ nhớ lớn hơn.

Khi dùng ổ cứng Western Digital 150GB RaptorX, sự khác biệt về tốc độ cũng rất lớn. Còn khi kết hợp 4GB bộ nhớ với một ổ cứng tốc độ cao, thời gian tải được giảm xuống một nửa so với hệ thống sử dụng bộ nhớ 2GB và ổ cứng “bình thường.” Nếu bạn có khả năng chi trả 4GB bộ nhớ cộng thêm một ổ cứng đời mới nhất như Seagate 7200.11 hay Western Digital Caviar Black, hay một ổ 10,000RPM như dòng Western Digital Raptor, thì tốt nhất là bạn nên mua hàng theo đúng hướng dẫn trên. Tuy nhiên nếu Photoshop là cuộc sống của bạn, bạn nên kết hợp cả hai yêu cầu trên để đạt hiệu quả cao nhất.

Mã hoá, sau đó tải Firefox

Dưới đây là một tình huống rất hay xảy ra: chiếc máy tính của bạn đang dành hết năng lượng cho việc mã hoá phim DVDthành định dạng H.264 để dùng cho iPod (ví dụ thế), nhưng bạn lại muốn tranh thủ thời gian để đọc báo mạng và làm nhiều việc khác. Liệu lượng bộ nhớ bạn sử dụng có ảnh hưởng đến thời gian mã hoá khi mà bạn cần tải Firefox 3.0, mở 10 tab, thu nhỏ chúng, sau đó lại tỉa lại và chọn lại tất cả các tab trước khi đóngFirefox? Đây là một câu hỏi và cần tiến hành kiểm định…

Khi chạy thử đợi cho đến khi AutoMKV 0.95c mã hoá video rồi mới tiến hành kiểm định.

 /

Lượng bộ nhớ được sử dụng khi dùng AutoMKV và Firefox 3.0 với 10 tab mở, bất chấp kích thước bộ nhớ

 /

Lượng bộ nhớ sử dụng trong lần kiểm định này còn không vượt quá giới hạn 2GB chứ đừng nói đến 4GB hay 8GB. Tuy nhiên, sửa máy tính vẫn thấy bộ nhớ 4GB giúp tiết kiệm 40 giây so với bộ nhớ 2 GB, và thời gian khi chuyển và không chuyển chương trình cũng có khác biệt đôi chút. Về cơ bản thì bộ nhớ lớn hơn cũng giúp máy chạy êm hơn và thoải mái hơn trong Windows, cũng như với nhân CPU vậy.

World in Conflict, sau đó tải Firefox

Vậy khi chuyển từ một game nặng sang môi trường desktop để trả lời mail, post vài bài lên forum hay ghé thăm các chương trình khác thì sao? Chúng ta hãy tải một game đã lưu trong World in Conflict và bắt đầu chơi trong vài phút, sau đó nhấn alt+tabbing để chuyển sang Firefox 3.0 (đã tải sẵn 10 tab trong bộ nhớ).

 /

7.2 giây không phải là khoảng thời gian dài, nhưng so với 4GB bộ nhớ trở lên thì điều này đồng nghĩa với việc thời gian đã được tiết kiệm tới 2/3, chỉ còn 2.5 giây. Tùy thuộc vào loại game, giá trị này có thể thay đổi, nhưng số liệu trên cho thấy độ chênh lệch sẽ ngày càng lớn đối với những game cồng kềnh và tốn tài nguyên.

Thời gian tải game

Đây là một điều rất đáng quan tâm. Bởi mặc dù thời gian tải game không ảnh hưởng đến việc chơi Game, nhưng rõ ràng sẽ rất khó chịu khi bạn cứ phải ngồi nhìn màn hình một lúc lâu trong khi đang ngứa ngáy tay chân và sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, nếu hệ thống gặp vấn đề trong việc tìm không gian để cache sẵn tài nguyên thì tốc độ khung trong game cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Chúng ta hãy tiến hành thử nghiệm với một loạt game thông dụng rồi lưu lại, sau đó tính thời gian tải game trung bình trong 3 lần kiểm định.

 /

Trong những game RTS  ( Chiến thuật theo thời gian thực ) như World in Conflict và Supreme Commander, có rất, rất nhiều điểm cho thấy lợi thế của 4GB bộ nhớ so với các thiết lập còn lại. Đặc biệt, World in Conflict chứng kiến mức thời gian cắt giảm cao nhất: 69%.

Tuy nhiên điều này không chỉ giới hạn trong RTS, bởi như đã dự tính trong game Crysis, thời gian tải game đã lưu cũng được giảm đi một nửa khi sử dụng 4GB bộ nhớ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các game đều như vậy – Call of Duty 4 không có bất kỳ cải thiện gì về thời gian tải game (mức chênh ½ giây nằm trong sai số thử nghiệm) bởi game này không tốn tài nguyên cho lắm. Điều đáng ngạc nhiên nhất ở đây chính là Company of Heroes: Opposing Fronts. Sự khác biệt về thời gian tải trong game này rất thấp, nhưng đó có thể là do giới hạn trong tốc độ truy cập ổ cứng: Có vẻ như lần nào nó cũng dừng lại ở một vị trí và khiến ổ cứng phải mất một thời gian mới tải được dữ liệu.  Có vẻ như đây là một “tính năng” trong thiết kế của game.

Tốc độ game

 Chúng ta sẽ tiến hành một thí nghiệm đơn giản rõ ràng để trả lời câu hỏi: liệu bộ nhớ lớn hơn có giúp tăng tốc độ khung hình /giây  ( FPS )không? Chúng ta đều biết rằng một PC nhanh hơn sẽ luôn có tốc độ cao hơn ở nhiều cấp độ, nhưng cụ thể dung lượng bộ nhớ tăng lên bao nhiêu mới giúp game chạy nhanh hơn?

Sử dụng FRAPS để ghi lại tốc độ khung hình trong các bài kiểm định game một người chơi hay có gameplay ngắn, sau đó lấy giá trị trung bình của các lần kiểm định với mỗi lượng bộ nhớ khác nhau.

 /

Mặc dù tốc độ trung bình tổng không tăng, chỉ trừ mức tăng nhẹ đối với bộ nhớ 8GB, nhưng việc sử dụng bộ nhớ 4GB và 8GB làm game mượt hơn rất nhiều, thể hiện ở mức tăng đáng kể trong tốc độ khung/giây tại mức tối thiểu. Thực ra, nếu tất cả kết quả đều bằng nhau thì bạn nên chơi Crysis trên bộ nhớ 8B bởi nó mượt mà hơn tới 50% so với 4GB. Ngoài ra, từ những lần kiểm định trước chúng ta cũng biết được rằng bộ nhớ tốc độ cao cũng có lợi cho Crysis – vì thế nếu bạn muốn tăng tối đa độ trải nghiệm khi chơi game này, bạn nên đầu tư nghiêm túc một bộ nhớ DDR3 4GB (hoặc hơn).  

 /

Cũng như trong thời gian tải game, việc chơi Call of Duty 4 gần như hoàn toàn tỉ lệ thuận với dung lượng bộ nhớ. Tốc độ khung có chênh lệch đôi chút nhưng bạn gần như không thể nhận ra sự khác biệt này khi chơi. Ngay cả khi ở thiết lập cao nhất, tốc độ khung và gameplay cũng rất tốt.

 /

Lại một lần nữa World in Conflict cũng hệt như Crysis: tốc độ khung trung bình không đổi khi tăng từ 2GB lên 8GB – nhưng đây chưa phải là tất cả. Bởi tốc độ khung tối thiểu tăng khá mạnh. Game không còn thỉnh thoảng lại khựng lại nữa, mà trở nên thực sự mượt mà và chỉ đôi chỗ bị chậm không đáng kể” khi chuyển từ 2GB lên 4GB bộ nhớ. Tuy nhiên khác với Crysis, xu hướng này không tăng khi chuyển sang 8GB. Ở dung lượng này, tốc độ game vẫn hệt như với 4GB.

/ 

Trong Company of Heroes, tốc độ khung cũng tăng mạnh và trở nên mượt hơn khi chuyển từ 2GB sang 4GB, mặc dù điều này không lặp lại khi chuyển sang 8GB. Trên thực tế, tốc độ khung trung bình còn giảm đôi chút. Mức giảm  này, đặc biệt là ở tốc độ khung tối thiểu, dễ dàng lặp lại và giữ nguyên ở mức bộ nhớ 8GB và nguyên nhân ở đây có thể do tốc độ 4 DIMM thấp hơn so với 2 DIMM. Tóm lại, nếu bạn muốn chơi Company of Heroes thì hãy sắm lấy một bộ nhớ 4GB.

 /

Supreme Commander, một game RTS lại đem đến cho chúng ta một kết quả đáng ngạc nhiên – 4GB bộ nhớ có chậm hơn một chút ở tốc độ khung trung bình, nhưng mức giảm này cũng không đáng kể khi xét đến tốc độ chung. Tuy nhiên,Sup Com có dung lượng cực lớn bởi bạn sẽ có vô số những đơn vị trên màn hình, và cần nói thêm rằng những chiếc máy tính có bộ nhớ thấp sẽ không còn chỗ khi hệ thống phải xử lý hàng nhìn đơn vị như vậy.

Vậy nhiều bộ nhớ hơn có thực sự tốt hơn?

Mặc dù vài bài kiểm định chưa thể bao trùm hết toàn bộ những kịch bản sử dụng PC, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy 4GB chính là mục tiêu mà bạn nên hướng đến mỗi khi mua một chiếc PC mới hay nâng cấp chiếc PC cũ… miễn là bạn đang dùng Vista. Nhưng mặc dù không muốn, nhiều khi chúng ta vẫn phải sử dụng đến XP trong vài trường hợp khi cần đến DirectX 10.

Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn không thể tồn tại chỉ với 2GB, nhất là khi bạn chỉ làm những công việc chung chung – chiếc máy tính của sửa máy tính tại nhà ở nhà cũng chỉ có 2GB DDR2 và chỉ dùng có 42% bộ nhớ khi mở vài chục tab Firefox, Microsoft Word 2007, chương trình chơi nhạc trong Foobar, và cả MSN với vài cửa sổ chat nữa. Và chắc chắn là sửa máy tính tại nhà không định vượt quá giới hạn 2GB này.

Nhưng khi đến công ty, sửa máy tính tại nhà lại được sử dụng một chiếc máy tính trạm khổng lồ với Xeon 4 nhân và bộ nhớ 8GB. Thường thường sửa máy tính tại nhà dùng khoảng 3.5-4GB khi mở nhiều cửa sổ Firefox, Photoshop, Email, MSN, nhạc, ứng dụng Office… Cũng vẫn là những thứ sửa máy tính tại nhà dùng ở nhà, nhưng ở công ty sửa máy tính tại nhà lại cần dùng nhiều hơn thế , sửa máy tính tại nhà cần nhiều bộ nhớ hơn để bù lại. Nếu bạn thuộc dạng người không biết nút thoát chương trình dùng để làm gì, thì bạn sẽ sử dụng đến 70-80% dung lượng bộ nhớ cũng trên chiếc máy tính trạm Xeon 8GB này.

Còn nếu bạn dùng máy tính để làm việc hoặc giải trí thì sửa máy tính tại nhà không có câu trả lời cụ thể: Tất cả tuỳ thuộc vào cách bạn sử dụng hệ thống. Nhiều bộ nhớ hơn cũng chẳng ảnh hưởng gì tới thời gian khởi động, hơn nữa việc có vài thứ cache sẵn trong máy sẽ giúp bạn làm việc hoặc chơi game nhanh hơn.

Còn nếu bạn cần mở và chỉnh sửa nhiều ảnh, hoặc thao tác với ảnh nhiều lớp, hay biên tập video cỡ lớn thì riêng bộ nhớ thôi cũng chưa đủ – bạn cần có thêm một ổ cứng đủ nhanh để đưa dữ liệu ra vào bộ nhớ, cùng với một CPU tốc độ cao để xử lý tất cả những công việc này (cho đến khi ứng dụng GP GPU ra mắt). Việc mở 20 tấm ảnh cùng lúc cũng không có gì khác biệt giữa 2GB và 4GB, và chính Adobe cũng nhận xét rằng họ thấy không có lý do gì để xây dựng phiên bản Photoshop 64-bit – một kết luận không thể bỏ qua từ một công ty lớn trên thị trường.

Tuy nhiên, xét về khả năng chơi game thì có thể đưa ra câu trả lời thẳng thắn: bạn nên có ít nhất 4GB nếu muốn game trở nên mượt hơn và có thể chơi được nhiều game mới.

Trong nhiều lần kiểm định — chuyển từ game sang chương trình khác, kiểm tra thưòi gian tải game đã lưu, và ngay cả việc chơi game – thì 4GB bộ nhớ thực sự khiến mọi thứ trở nên nhanh hơn rất nhiều. Khi thử nghiệm với bộ ba:FarCry 2,Stalker: Clear Sky hay Crysis: Warhead, những game cồng kềnh hạng nhất hiện nay. Vì thế bạn rất nên nhân gấp đôi bộ nhớ 2GB của mình nếu là một tay nghiền game thứ thiệt. Còn đối với những game ít phức tạp hơn như Call of Duty 4, giữa 2GB và 4GB chỉ có một khác biệt nhỏ. Vì thế hãy dựa vào loại game muốn chơi trước khi quyết định mua.

Nếu nâng cấp ngay từ bây giờ hoặc trong tương lai thì 4GB là một lựa chọn hợp lý, trừ khi ngân sách của bạn không cho phép. Còn nếu bạn là một game thủ thì đây là điều kiện bắt buộc. Thậm chí bạn còn nên sử dụng thêm vài DIMM tốc độ nữa nếu có thể.

Một số người tỏ ra lo lắng về tuổi thọ của DDR2 khi nền tảng đắt tiền Nehalem sắp ra mắt với duy nhất 3 kênh DDR3 (với chipset Intel X58). Nhưng bạn có thể yên tâm rằng điều này sẽ không xảy ra với thị trường người dùng cá nhân trong vòng 1 năm tới. Ngoài ra khi so sánh giữa giá DDR2 và DDR3, vẫn khuyên bạn dùng DDR2 thêm ít nhất 1 quý nữa, cho dù giá DDR3 cũng sắp hạ.

Còn nếu bạn là người làm rất nhiều việc cùng lúc thì việc sử dụng 8GB hay 4 DIMM có thể tạo nên sự khác biệt tuỳ thuộc vào loại bo mạch bạn đang sử dụng. Ngoài ra 8GB bộ nhớ là lựa chọn tốt đối với máy tính trạm và bo mạch người dùng.

Tóm lại, không có một kết luận duy nhất nào cả. Nhưng chắc chắn một điều: có nhiều không gian trống hơn lúc nào cũng là điều tốt.

Bài viết liên quan
ĐẶT LỊCH
MIỄN PHÍ
HOTLINE
09 241 242 43
ĐẶT LỊCH
MIỄN PHÍ
HOTLINE
09 241 242 43